Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Giỏ hàng của bạn
Tìm kiếm sản phẩm

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

RƯỢU VANG ĐƯỢC TẠO NÊN BỞI NHỮNG LOẠI NHO NÀO | Mời các bạn cùng LucasFineWine tìm hiểu nhé

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

I. Giống nho đỏ chính

1. Cabernet Sauvignon   

Ngày xưa người ta vẫn nghĩ rằng Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ giống nho Bitiruca ở thời La Mã. Cho đến thế kỉ 17, khi khoa học kĩ thuật phát triển, họ mới khẳng định chính xác giống nho này được lai tạo giữa Cabernet Franc (một giống nho đỏ) và Sauvignon Blanc (một giống nho trắng) qua quá trình thụ phấn chéo.

Cabernet-Sauvignon-grape

Giống nho đỏ Cabernet sauvignon

Đặc trưng của giống nho được mệnh danh Vua của nho đỏ này  là có lớp vỏ dày, ít bị vi khuẩn tấn công nên khó bị thối, sức đề kháng tốt, trồng được ở nhiều loại khí hậu khác nhau, chống lại được sương mù và hầu hết các bệnh của nho. Nhưng vì có vỏ dày nên giống nho này khó chín, thường chín chậm sau giống nho Merlot và Cabernet Franc khoảng 2 tuần. Ngoài ra, trái nho nhỏ,dày cung cấp rất nhiều Phenol (mùi) và Tannin giúp kéo dài tuổi thọ của rượu. Cho nên nếu ngâm vỏ lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc và hương vị của rượu. Chính nó cũng tạo nên một màu với cái tên rất đặc biệt trong bảng màu sắc: màu Bordeaux.

Đến thế kỉ thứ 18, Cabernet Sauvignon được trồng phổ biến ở vùng Medoc, thuộc Bordeaux, Pháp và được biết đến là giống nho Vua. Nó sống rất tốt trên các loại đất sỏi do sự thoát nước và giữ nhiệt tốt làm trái nho mau chín. Ở khắp nơi đặc biệt là vùng Bordeaux, nho thường được thu hoạch sớm rồi sau đó pha trộn với những giống nho khác để lấp đầy các khuyết điểm của rượu, làm đa dạng chủng loại vang.

Cabernet Sauvignon and wine

Giống nho đỏ Cabernet sauvignon

Sau khi ép những trái nho này và ủ lên men, có thể bạn sẽ ngửi thấy những mùi này: nho dại, mùi hộp bút chì, cỏ, ớt chuông xanh, bạc hà, mùi khoáng, trái anh đào và trái mận. Khi ủ lâu trong trong thùng gỗ sồi, Cabernet Sauvignon sẽ làm bạn ngạc nhiên khi tạo ra mùi vani, thuốc lá, gia vị dù nó khá kén chọn loại gỗ sồi phù hợp.

Vùng đất hứa để giống nho này phát triển tốt nhất khi được trồng ở vùng:

  • Pháp: Haut Medoc thuộc Bordeaux
  • Úc: Coonawarra
  • Mỹ: Napa và Sonoma
  • Chile: Maipo và Conchagua

 2. Pinot Noir

Vùng đất hứa của Pinot Noir ở Cote D’or, thuộc Bourgogne, Pháp. Ở vùng này, khi người ta thu hoạch xong trái cây, vào mùa thu toàn bộ lá cây ngả sang màu vàng như vàng 9999 nên còn được gọi là vùng đồi vàng.

Giống nho này có vỏ mỏng nên chín sớm, dễ bị thối và nấm mốc, cho năng xuất thấp. Ngoài ra nó khá nhạy cảm với sương giá và gió, sợ nóng và khô, ít thích nghi với thời tiết. Vang sản xuất ra có màu đỏ tím lợt, tannin thấp, độ đường cao; độ cồn vừa, giao động  trong khoảng 12-13Alc (Medium body).

Pinot Noir grape

Giống nho đỏ Pinot Noir

Khi uống vang Pinot Noir, bạn sẽ cảm thấy lưu luyến mùi hương đặc trưng: mùi nước hoa thanh lịch, quyến rũ và phảng phất. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, vang có thể phát triển các mùi hương khác như: mùi nấm Truffle, mùi quả mọng, da thuộc hay mùi khói. 

Kinh nghiệm nhỏ: Vang Pinot Noir thu hút bởi tâm hồn tinh tế chứ không phải vẻ bề ngoài của nó. Đã có một thời gian ở Việt Nam loại vang này không bán được do màu sắc không đẹp, nhưng khi uống thử, người ta đã cảm thấy mùi vị rất tuyệt vời. Dần dần, vang Pinot Noir được nhiều người chào đón và thưởng thức hơn.

Các khu vực trồng nho tốt nhất:

  • Pháp: Bourgogne, Alsace, Champagne
  • Mỹ: Sonoma, Monterey
  • Ý: Tuscany, Veneto
  • New Zealand: Martinbourough.

3. Merlot

Merlot là giống nho được coi là bạn của Cabernet Sauvignon nhưng đôi khi cũng là đối thủ. Nó có vỏ mỏng màu xanh tím, đen lợt và được trồng nhiều nhất ở Pháp, nhiều thứ 3 trên thế giới. Nho Merlot cho tannin ít hơn, lượng đường cao hơn và axit thấp hơn và chín sớm hơn hai tuần so với Cabernet Sauvignon. Giống nho này nhạy cảm với sương giá và nấm, dễ bị thối, thích hợp với những vùng đất có độ dốc (đất đồi).

Merlot grape

Giống nho đỏ Merlot

Vang Merlot có mùi vị của: trái mận, cherry, các trái thuộc họ berry, da thuộc, mùi quế, hạt tiêu, bạc hà và mùi gỗ thông. Ngoài ra sẽ có mùi hương phát triển trong gỗ sồi như: mùi café, socola, dừa, vani, mật đường, mùi khói và mùi trái óc chó. Hậu vị của rượu Merlot thường tương đối dài, màu lợt và độ cồn cao, tannin thấp do đó tuổi thọ thấp.  

Kinh nghiệm nhỏ: Bạn có thể mời bất kì một người nào vang Merlot, đặc biệt là những người mới uống vì loại vang này có vị ngọt và chát vừa đủ, dễ chịu.

Năm 1990, Ý sản xuất ra vang trắng được làm từ giống nho đỏ Merlot.

Những vùng đất hứa để trồng Merlot:

  • Pháp: Bordeaux, Bergerac & Cahors, Languedoc
  • Mỹ: Napa, Sonoma
  • Úc: Magaret River
  • Chile, Argentina: Mendoza, Conchagua, Maipo
  • Ý: Fruli, Tuscany
  • New Zealand: Auckland, Marborough

II. Giống nho trắng chính

 1. Chardonnay

Sánh đôi với Vua của nho đỏ, Chardonnay được mệnh danh là Nữ hoàng nho trắng. Nó có nguồn gốc từ giống nho Gouais Blanc, do người La Mã gieo trồng ở Burgundy.

Chardonnay Grape

Giống nho trắng Chardonnay

Chardonnay có màu xanh lá hẹ, cũng là tên một ngôi làng ở vùng Chablis, Pháp. So với các giống nho trắng khác, Chardonnay có diện tích trồng lớn nhất, tổng cộng 140.000 hecta; sản lượng cao đạt khoảng 80hl/ha. Sở dĩ nó có diện tích trồng lớn như vậy là do dễ trồng, dễ thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau.

Giống nho này có vỏ mỏng nên chín sớm, dễ hư hỏng và nhạy cảm với sương, nấm. Khi trồng ở xứ nóng, vì vỏ mỏng nên nho chín nhanh, tính axit mất cũng nhanh nên người ta phải thu hoạch sớm để duy trì tính axit của nho ngay sau khi chín.

Kinh nghiệm nhỏ: Các chai vang được là từ nho Chardonnay của Argentina thường có tuổi thọ không cao, mua về nên uống ngay (khoảng 2 năm sau so với niên vụ thu hoạch nho được in trên chai).

Chardonnay chiếm tỷ lệ lớn ở vùng Bourgogne, Pháp. Vang sản xuất ra cho độ cồn cao kèm mùi Hazelnut (hạt dẻ – quả phỉ) và mùi bơ, khi để lâu có thể có mùi táo xanh. Nếu vang được lên men ở nhiệt độ lạnh thì sẽ có mùi xoài và mùi dứa; nếu vang được lên men Malolactic thì sẽ có mùi bơ, đồng thời đây là lên men lần 2 nên có thể vang để được  lâu). Còn một chai vang Chardonnay được trong thùng gỗ sồi sẽ làm giảm tính axit và làm tăng tuổi thọ rượu; ngoài ra sẽ sản sinh ra những mùi vị như: đường thắng (caramel), kem béo (cream), mùi khói hay mùi quế.

Chardonnay Grape

Giống nho trắng Chardonnay

Kinh nghiệm nhỏ: Khi bạn uống một chai vang Chardonnay mà thấy tính axit thấp, độ đường cao thì khả năng nó sẽ phát triển các mùi hương “đần độn, ấu trĩ” nếu để lâu. Hiểu đơn giản đó là những mùi tương tự như mùi trái cây thối hoặc mùi thuốc bắc để lâu.  

Các vùng đất hứa trồng Nữ hoàng nho trắng tốt nhất:

  • Mỹ: Napa và Sonoma Country
  • Pháp: Chablis, thuộc Bourgogne
  • Chile: Casablance
  • Argentina: Mendoza
  • Úc: Padthaway
  • New Zealand: Central Ottago

 2. Sauvignon Blanc

Đây là một giống nho dại có màu xanh lá, khác với Chardonnay và được ghép từ giống nho Sauvage và Blanc. Nó có nguồn gốc từ vùng Bordeaux và Loire. Hoa của nó nở muộn nhưng lại cho trái chín sớm; khi nho chưa chín thì có tính axit malic cao. Giống nho này nhạy cảm với nấm mốc và chín thối nên người ta phải hái nho lúc còn xanh. Ở các vườn nho Sauvignon Blanc, họ thường trồng hoa hồng. Khi nấm mốc tràn về, hoa hồng sẽ héo đầu tiên và là giấu hiệu để nhà làm vườn lên kế hoạch thu hoạch sớm, bảo toàn giống nho.

Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc thích hợp với khí hậu mát, khí hậu ôn đới đại dương do làm nho chín chậm. Vang có mùi vị của hoa, khoáng, gia vị và trái cây. Nếu nho được rủ trong bồn inox, vang sẽ giữ nguyên tính axit và hương vị mạnh mẽ của nho. Nếu nho được ủ trong thùng gỗ sồi, vang sẽ được làm mềm tính axit, tạo hương vị gỗ sồi. Hiện nay trên thế giới Mỹ là nơi duy nhất còn ủ nho trong thùng gỗ sồi, còn lại nho được ủ hoàn toàn trong thùng inox. Đó là lý do vì sao vang Sauvignon Blanc thường rẻ hơn vang Chardonnay.

Sauvignon Blanc Grape

Giống nho Sauvignon Blanc

Kinh nghiệm nhỏ: Đặc trưng của giống nho Sauvignon Blanc là không bao giờ ủ trong tùng gỗ sồi nên phần lớn vang sản xuất ra vang tươi, uống ngay và không để lâu. Ngoài ra chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi dùng vang Sauvignon Blanc của New Zealand kèm đồ hải sản!

Vùng đất hứa tốt nhất để trồng nho:

  • Pháp: Loire, Bordeaux
  • Mỹ: Napal, Sonoma
  • Úc: Magaret river, Padthaway
  • New Zealand: Auckland, Marlborough

Xem "TRÁI NHO"

Xem "LỊCH SỬ RƯỢU VANG  Phần 1 - Rượu vang là gì?"

Xem "RƯỢU VANG THỞ NHƯ THẾ NÀO"


Rượu vang Lucas | LucasFineWine

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
1 2
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Lucas - Rượu ngoại cao cấp 090 1322 115
Lucas - Rượu ngoại cao cấp hotro@lucas.com.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN EMAIL
Đang online : 1
Trong ngày : 88
Trong tháng : 3812
Tổng truy cập : 1156004
THÔNG TIN CÔNG TY

 

1. Công ty TNHH Lucas Việt Nam

Địa chỉ: Số 88, đường 36, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp.HCM

Điện thoại0934 525 019 / 0902 655 929

2. Cửa hàng LucasFineWine

Địa chỉ: Số 17, đường DC13, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại0901 322 115 / 0902 655 929

3. Một số địa chỉ khác

Xem "CÁC ĐỊA CHỈ BÁN RƯỢU" hoặc gọi ngay cho LucasFineWine để được tư vấn

Tuân thủ Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. Vui lòng đến trực tiếp đến cửa hàng hoặc gọi tới số hotline để được tư vấn. (Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo).

© LucasFineWine 2014 - LucasFineWine.com - 0902.655.929
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp