Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Giỏ hàng của bạn
Tìm kiếm sản phẩm

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG MỸ | Rượu vang Napa valley California

LỊCH SỬ PHAT TRIỂN CỦA RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử rượu vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng Lucas bắt đầu khám phá nhé!

california wine map

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

I. Lịch sử

Nước Mỹ thuộc châu Mỹ, được những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi phát kiến địa lý và khám phá ra. Đa phần cư dân của châu Âu đến châu Mỹ là để tìm kiếm, sinh sống trên những vùng đất mới. Đương nhiên khi dời bỏ quê hương, họ phải mang theo những thứ quan trọng nhất đối với bản thân, trong đó luôn có Đức tin về đạo Công giáo. Đằng sau việc mang theo tôn giáo chắc chắn họ sẽ phải mang theo rượu vang, bởi không có rượu vang thì không bao giờ có Thánh lễ.

Nhà thờ và rượu vang

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Năm 1562, Huguenot – một người Pháp – đã sản xuất rượu vang tại thành phố Jacksonville thuộc bang Florida. Đến năm 1683, William Penn đã trồng vườn nho đầu tiên ở tiểu bang Pennsylvania. Năm 1769, Padre Junípero Serra đã đem giống nho Vitis Vinifera từ Mexico đến trồng tại bang California.    

Trước năm 1849, một số người sinh sống ở California đào được vàng, tin tức lan truyền rất nhanh ngay sau đó. Nghe được tin tức đó, những người nghèo sống ở phía Đông tổ chức một cuộc di dân sang phía Tây. Cho đến giờ người ta cho rằng đây là một cuộc di dân lịch sử lớn nhất nước Mỹ, tất cả chỉ vì vàng!

Di dân lịch sử California

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Từ năm 1849 đến những năm tiếp theo, khi khai thác được vàng, người dân có cuộc sống tốt hơn, phát sinh nhu cầu thích hưởng thụ. Để đáp ứng điều đó, các quán bar và rượu – một trong những thức uống có cồn xuất hiện. Đương nhiên trên một vùng đất đông dân như vậy thì phải có Cha xứ. Trong quá trình khai thác, tranh chấp xảy ra giữa những người đào vàng, cảnh tượng những cuộc đấu súng và người chết chỉ trong tích tắc là chuyện khá bình thường. Ở đâu có người chết ở đó có Cha xứ đến làm lễ, khi làm lễ Cha xẽ mang theo rượu vang. Đợi rượu vang mang từ châu Âu sang thì mất khá nhiều thời gian nên người ta trồng nho làm rượu vang ngay tại vùng đất này. Ban đầu chỉ trồng nho làm rượu phục vụ cho nhà thờ; dần dần nho được trồng nhiều hơn, rượu vang chất lượng cao cứ thế được sản xuất với số lượng ngày càng tăng.

Tại sao cả nước Mỹ có rất nhiều bang mà chỉ có vang của bang California nổi tiếng đến như vậy? Nhờ việc đào vàng mà người ta vô tình phát hiện toàn bộ nền đất của California là nền đất trầm tích. Đất trầm tích có những tính chất vô cùng tốt cho việc trồng nho: có thể giữ được nhiệt, thoát nước tốt. Đa phần chúng ta nói đến rượu vang Mỹ thì sẽ nhắc đến hai từ California Wine (rượu vang California) chứ rất ít người nói America Wine (rượu vang Mỹ).       

Đến tháng 2 năm 1805, Thomas Jefferson – Tổng thống Mỹ thử vang Kentucky ở Thủ đô Washington, đánh dấu việc vang Mỹ bắt đầu được Tổng thống chú ý đến. Năm 1851, Jean-Louis Vignes – người vùng Bordeaux mang 40.000 cây nho nhập từ Pháp và sản xuất 120.000 lít rượu/năm. Năm 1852, Charles Lefranc thành lập vườn nho Almaden.

Napa Valley

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Kinh nghiệm nhỏ: Trên thế giới, nhà Charles Lefranc là một trong những nơi bán rượu vang lớn nhất nhưng chỉ bán “Jug Wine” – rượu vang bán theo dung tích tính bằng lít. Bạn ra ngoài siêu thị sẽ thấy những chai rượu vang rất lớn, dung tích từ 3 – 4 lít. “Jug Wine” có giá thành rất rẻ, bởi phần lớn những loại rượu vang mang giá trị cao sẽ không bán trong chai dung tích lớn như vậy.      

Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho đầu tiên tại thung lũng Napa và vườn nho ngon nhất của nước Mỹ ra đời. Năm 1857, Agoston Haraszthy trồng vườn nho đầu tiên tại Sonoma (vùng gần Napa). Ông đồng thời cũng là cha đẻ của nghề trồng nho hiện đại tại bang California.

Năm 1861, Charles Krug thành lập xưởng sản xuất rượu vang ở Saint Helena – một trong những vườn nho ngon của Cali. Cùng năm đó, chính quyền California trực tiếp lựa chọn nho từ châu Âu xuất sang để phòng ngừa dịch bệnh và những giống nho có phẩm chất không tốt. Chính nhờ việc này mà vang vùng California phát triển hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 1861 cũng là năm đánh dấu mốc lịch sử quan trọng khi Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ là Mary Todd Lincoln đã sử dụng rượu vang Mỹ trong Nhà Trắng.

Wine in White house

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Năm 1863, toàn bộ vườn nho ở châu Âu bị dịch Phylloxera tấn công, sản lượng rượu vang sụt giảm đáng kể. Nhưng do thói quen thưởng thức vang bắt đầu phát triển nên người châu Âu đã nhập khẩu vang của các vùng khác về, trong đó có rượu vang Mỹ. Rất may là thời kỳ này các vườn nho của Mỹ và Chilê không bị dịch Phylloxera tấn công.

Năm 1876, sản lượng rượu được sản xuất ở California đạt 8,7 triệu lít/năm. Đến năm 1889, lần đầu tiên vang Mỹ đã đạt được giải thưởng ở Paris và châu Âu. Năm 1900, 40 xưởng sản xuất rượu vang ở California, New Jersey, New York, Ohio và Virginia đạt huy chương tại hội chợ triển lãm vang Paris. Chỉ sau 20 năm, năm 1920, từ 40 phát triển lên đến 200 xưởng sản xuất rượu ở California.

Trong khoảng từ năm 1920 – 1933, Mỹ ban hành luật Prohibition trên toàn quốc: Cấm lưu hành thức uống có cồn. Sau khi luật được ban hành, các vườn nho bị yêu cầu chặt bớt đi, chỉ giữ lại số lượng vừa đủ để sản xuất vang cho nhà thờ. Chỉ sau 5 năm, sản lượng rượu vang Mỹ sụt giảm đến 95%. Sau năm 1933, khoảng 60% rượu vang Mỹ được bán ra có độ cồn từ 20% Alc trở lên.

Napa and Sonomo

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Từ năm 1933 – 1968, “Jug Wine” – vang rẻ tiền bán rất nhiều nhờ hãng Almaden và Gallo & Paul Masson. Vào năm 1960, với sự giúp sức của trường Đại học Davis, rượu vang Mỹ bắt đầu có chất lượng hơn nữa tạo nên các hãng rượu vang nổi tiếng như Robert Mondavi, Clos du Val, Stag’s Leap Cask và Trefethen.

Năm 1976, hãng Stag’s Leap Cask của Warren Winiarski đã đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris. Trong cuộc thi này, người ta che kín nhãn của 300 chai rượu và thử nếm, sau đó chọn lựa ra 10 chai rượu ngon nhất. Khoảng khắc gây ấn tượng nhất lúc đó là khi bỏ miếng che nhãn rượu, trong 10 chai rượu ngon nhất thì có 6 chai thuộc vùng Napa của Mỹ. Điều này đã gây ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia, những nhà làm rượu và những người yêu vang trên toàn Thế giới. Người ta không thể ngờ chỉ sau 16 năm ngắn ngủi, rượu vang Mỹ đã phát triển tột bậc đến vậy, một bước nhảy vọt thần kỳ mà vang Pháp, vang Ý muốn được như vậy phải trải qua truyền thống sản xuất rượu mấy ngàn năm. 

Rượu vang Mỹ trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều nhà đầu tư khiến diện tích các vườn nho mở rộng, số lượng xưởng sản xuất rượu gia tăng. Chính quyền bang California bắt buộc phải can thiệp vào ngành rượu vang một lần nữa nhằm đảm bảo chất lượng thức uống này. Do đó  vào năm 1978, Mỹ ban hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area).

Bar

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Luật AVA của Mỹ quy định:

 • Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai
 • Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ những cây nho trồng trong AVA đó
 • Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên nhãn chai

Có thể bạn đọc luật này và cảm thấy hơi khó hiểu. Lucas sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung. Dưới đây là một nhãn chai rượu của Mỹ:

Trên nhãn hiệu trên ghi tên giống nho là Cabernet Sauvignon thì rượu trong chai phải được làm từ ít nhất 75% giống nho này, 25% giống nho còn lại không cần công khai. Ít nhất 85% rượu trong chai phải được làm từ những cây nho trồng trong AVA đó, ở trường hợp này AVA là thung lũng Napa (Napa Valley) thuộc bang California. Cuối cùng ít nhất 95% rượu vang phải được làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên chai, ở trường hợp này là năm 2011. Các nhà làm rượu được quyền kết hợp 5% nho được hái trong các năm khác nhau. Đó là bí mật của các nhà làm rượu để tạo nên những loại vang đa dạng về chủng loại.

 Wine law in USA

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

Cho đến năm 2002, Mỹ có khoảng 3000 xưởng sản xuất rượu vang cùng với 146  AVA; năm 2012 đã có khoảng 198 AVA. Tổng cộng có 10 tiểu bang Mỹ có số lượng xưởng sản xuất rượu vang và AVA nhiều nhất bao gồm: California, Washington, Oregon, New York, Virginia, Texas, Pennsylvania, Ohio, Michigan và Missouri.

Cách đọc nhãn rượu

Tìm hiểu về rượu vang Mỹ

II. Rượu vang California

Bang California có 5 vùng làm rượu vang nhưng chỉ có 3 vùng chính. Hãy cùng Lucas khám phá!

1. Rượu vang vùng California

Rượu vang vùng California chiếm 90% tổng sản lượng vang Mỹ, sản xuất được khoảng 2,2 tỷ lít/năm. Nơi đây có hơn 30 giống nho làm rượu vang và có 4 vùng trồng nho chính:

 • Phía Bắc Coast: Mendocino County, Lake County, Napa và Sonoma County           
 • Trung tâm phía Bắc Coast: Livermore, Santa Cruz và Monterey County
 • Trung tâm phía Nam Coast: San Luis Obispo và Santa Barbara
 • Thung lũng San Joaquin

Bạn chỉ cần ghi nhớ trên cả nước Mỹ thì hai vùng Napa và Sonoma là nơi sản xuất rượu vang ngon nhất.

1.1. Thung lũng Napa

Ở Napa, số lượng vang sản xuất ra chiếm 4% tổng sản lượng vang vùng California. Trải dài trên 18.000 hecta diện tích vườn nho có 16 AVA và hơn 600 nhà làm rượu khác nhau. Họ trồng các giống nho được mang từ Pháp đến: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel.

Vườn nho đầu tiên của Napa được trồng vào năm 1838. Người ta coi nơi đây là vùng làm rượu ngon nhất California. Ta có thể kể đến tên của các hãng rượu nổi tiếng như: Stag’s Leap Cask, Robert Mondavi, Kevin Jasson, Silver Oak hay Trefethen.   

1.2. Sonoma County

Trải dài trên 24.000 hecta diện tích vườn nho có 13 AVA và hơn 500 nhà làm rượu khác nhau. Vườn nho đầu tiên của Sonoma được trồng vào năm 1812.

Hàng năm, Sonoma có sản lượng thu hoạch các giống nho: 29% Chardonnay, 22% Cabernet Sauvignon, 18% Pinot Noir, 14% Merlot, 9% Zinfandel và 8% Sauvignon Blanc. Đặc biệt, Sonoma được coi là nơi sản xuất rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir nổi tiếng nhất California với hương vị đặc trưng của các loại trái dâu màu đỏ, mùi thuốc lá, da thuộctrái Cherry.   

1.3. Mendocio County

Tại Medocio có 10 AVA và hơn 100 nhà làm rượu khác nhau. Vườn nho đầu tiên của Mendocio được trồng vào năm 1850. Người ta biết đến Mendocio là nơi sản xuất vang sủi tăm từ 2 giống nho Chardonnay và Pinot Noir nổi tiếng nhất bang California.

2. Các giống nho chính của California:

Bạn sẽ thấy có 5 giống nho đỏ chính với hương vị vang đặc trưng như sau:

 • Cabernet Sauvignon: mùi của trái dâu, Cherry, nho đen và mùi hanh hanh của bạch đàn.
 • Zinfandel: mùi gia vị, mùi khóitrái cây tươi.
 • Merlot: mùi của các trái họ nhà dâu, Cherry, nho đen, café, sô-cô-la và mùi gỗ sồi.
 • Pinot Noir: mùi của trái dâu, Cherry, mùi da thuộcthuốc lá.
 • Syrah: mùi gia vị đi cùng cấu trúc mạnh mẽ.  

Và 2 giống nho đỏ tạo nên rượu vang Mỹ mang hương vị đặc trưng:

 • Chardonnay: mùi ngậy của trái bơ, mùi đường thắng, mùi khói, vanimùi khoáng.
 • Sauvignon Blanc (Fumé Blanc): mùi của trái cây tươi, cam – chanh, cây sả, táo xanhdưa gang.

3. Xu thế sử dụng Rượu vang đỏ và Rượu vang trắng

Nước Mỹ là một trong những đất nước nuôi bò rất nhiều. Do vậy người dân địa phương thường ăn thịt bò uống kèm vang đỏ, tỷ lệ tiêu thụ vang đỏ nhờ đó cao hơn vang trắng. Cho đến năm 1980, có một bài viết được viết trên một tờ báo uy tín ở Mỹ với nội dung: Các loài cá tốt cho cơ thể con người, nhất là trí thông minh vì chúng cung cấp Omega 3; còn ăn nhiều thịt bò sẽ bị xơ vữa động mạch. Bài báo đó đã làm thay đổi thói quen ăn của người Mỹ: ăn nhiều thịt cá hơn thịt bò. Cùng với đó, thói quen uống cũng thay đổi, người ta bắt đầu uống nhiều vang trắng hơn.

Đến năm 1990, người Mỹ đã phát hiện ra có khá nhiều vang trắng ngon, ngoài ra tính axit cao trong vang trắng giúp khử mùi tanh của hải sản rất tốt. Gu thưởng thức của họ có xu hướng nghiêng hẳn về vang trắng khiến tỷ lệ vang đỏ sụt giảm đáng kể so với vang trắng trong thời kỳ này.  Cho đến tận những năm sau đó thuộc thế kỷ 21, tỷ lệ này mới gần như ngang bằng nhau.

4. Những lý do vang California đứng trong danh sách “Top” của Thế giới

Điều đầu tiên phải kể đến vị trí địa lý tốt. Sonoma và Napa là 2 vùng gần San Francisco nên khách du lịch nhiều, các nhà hàng đều bán rượu vang của 2 vùng.

Điều thứ hai là do thời tiết. Ở California có ngày nắng ấm, đêm lạnh, vụ mùa kéo dài giúp trái nho phát triển được độ đường và không làm mất tính axit tự nhiên.

Điều thứ ba, ở đây có trường Đại học Davis (University of California, Davis), trực thuộc Đại học California, đào tạo và cung cấp đội ngũ người làm rượu vang (winemaker) trẻ và tài năng.

Điều cuối cùng, chúng ta đều biết Mỹ là quốc gia nổi tiếng về tiền và chiến lược marketing.

5. Những điều bạn cần biết về vang California

Năm 1964 chỉ có 5 người làm rượu vang là nữ, nhưng đến năm 1998 đã có 50 người. Có nghĩa trong khoảng thời gian hơn 30 năm, số lượng người làm rượu vang là nữ phát triển đến gấp 10 lần.

Trong một chai rượu vang Mỹ, 75% Cabernet Sauvignon thường được pha trộn với các giống nho khác.

Từ “Reserve” được in trên nhãn hiệu để chỉ rượu được làm từ một vườn nho đặc biệt hoặc được pha trộn từ những loại nho tốt nhất.

Năm 1964, hầu hết rượu vang của Nhà Trắng là vang Pháp. Đến năm 1998, toàn bộ vang của Nhà Trắng đều là vang California.

Trên toàn bang California, có hơn 60.000 nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Đây là vùng duy nhất trên thế giới được quyền ghi trên nhãn vang sủi tăm từ “Champagne”, nhưng phải ghi là “California Champagne”. Ngoài ra vang sủi tăm không được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp thì không được quyền ghi từ đó.

Xem "RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux"

Xem "RƯỢU VANG ARGENTINA"

Xem "RƯỢU VANG TÂY BAN NHA"


Rượu vang Lucas - LucasFineWine

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
1 2
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Lucas - Rượu ngoại cao cấp 090 1322 115
Lucas - Rượu ngoại cao cấp hotro@lucas.com.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN EMAIL
Đang online : 14
Trong ngày : 54
Trong tháng : 7546
Tổng truy cập : 1035241
THÔNG TIN CÔNG TY

 

1. Công ty TNHH Lucas Việt Nam

Địa chỉ: Số 88, đường 36, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp.HCM

Điện thoại0934 525 019 / 0902 655 929

2. Cửa hàng LucasFineWine

Địa chỉ: Số 17, đường DC13, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại0901 322 115 / 0902 655 929

3. Một số địa chỉ khác

Xem "CÁC ĐỊA CHỈ BÁN RƯỢU" hoặc gọi ngay cho LucasFineWine để được tư vấn

Tuân thủ Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. Vui lòng đến trực tiếp đến cửa hàng hoặc gọi tới số hotline để được tư vấn. (Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo).

© LucasFineWine 2014 - LucasFineWine.com - 0902.655.929
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp
Lucas - Rượu ngoại cao cấp